Tài chính cá nhân từ A-Z và những nguyên tắc tài chính hiệu quả

Nếu coi độc lập tài chính là mục tiêu lâu dài về tiền bạc mà chúng ta hướng đến thì tài chính cá nhân là chặng đường để hiện thực hóa mục tiêu độc lập tài chính. Hãy cùng doclaptaichinh.vn trả lời câu hỏi tài chính cá nhân là gì và khám phá những nguyên tắc tài chính hiệu quả.

Tài chính cá nhân và nguyên tắc tài chính là gì?

nguyen-tac-tai-chinh-anh-01

Trước khi trả lời câu hỏi này, tôi sẽ chia sẻ một số ví dụ liên quan đến tiền bạc:

Ví dụ 01: Công việc văn phòng (đem lại thu nhập chính) của anh A bắt đầu từ 08h sáng và kết thúc lúc 17h00. Ngoài giờ làm, anh A còn làm môi giới bất động sản để kiếm thêm thu nhập.

Ví dụ 02: Anh C học về đọc báo cáo tài chính và đầu tư chứng khoán, sau đó dùng tiền tiết kiệm để mua một số cổ phiếu để nắm giữ trong dài hạn. Kết quả, đa số cổ phiếu đều có mức sinh lời tốt và ổn định, đạt trung bình 12%/năm.

Qua 02 ví dụ trên, bạn đã thấy các hành động – là những nguyên tắc tài chính hiệu quả như: kiếm tiền, tiết kiệm, chi tiêu, bảo vệ và đầu tư tiền bằng cách khai thác tối đa tiềm năng tài chính của bản thân.

Tóm lại, tài chính cá nhân là ứng dụng những nguyên tắc tài chính vào những quyết định về tiền bạc của một cá nhân hoặc một gia đình.

Quản lý tài chính cá nhân là một việc rất quan trọng trong quá trình phát triển cuộc sống của bạn, và nếu nhìn rộng hơn là cuộc sống của gia đình bạn.

Nếu bạn không học cách quản lý tốt những tài sản bạn đang có thì cuộc sống của bạn, và cả gia đình bạn sẽ gặp những khó khăn, không chỉ là tài chính trong tương lai.

Bạn muốn trở thành gánh nặng của người thân hay trở thành một “breadwinner” – trụ cột tài chính trong gia đình?

Những nguyên tắc tài chính hiệu quả 

nguyen-tac-tai-chinh-anh-02

Nhiều người liệt kê những nguyên tắc tài chính gồm: lương tháng, thuế cá nhân, chi tiêu thiết yếu, mua nhà, chứng khoán, v.v. Như vậy không sai, tuy nhiên nó dài dòng. Theo tôi, chúng ta nên cô đọng ngắn gọn, trình bày theo thứ tự sau sau:

  • Kiếm tiền với 100% khả năng;
  • Tiết kiệm và chi tiêu hợp lý;
  • Bảo vệ tiền khỏi rủi ro suy giảm và mất tiền;
  • Đầu tư thông minh vào những tài sản sinh lời bền vững.

Đích đến của những nguyên tắc tài chính là mục tiêu tài chính bạn đặt ra.

Bạn có nhận thấy những nguyên tắc tài chính tạo thành một vòng lặp trong cuộc sống hay không? Chúng ta kiếm tiền, cốt cũng chỉ để đạt được kỳ vọng tài chính mong muốn. Có chăng, sự khác nhau giữa những người đạt được mục tiêu tài chính sớm và những người loay hoay mãi không đạt được nằm ở cách họ khai thác tối đa tiềm năng của bản thân, trình tự áp dụng và thực hiện những nguyên tắc tài chính đúng đắn mà thôi.

Nào, hãy tìm hiểu lần lượt những nguyên tắc tài chính cùng tôi.

Kiếm tiền với 100% khả năng

nguyen-tac-tai-chinh-anh-03

Định nghĩa cụ thể 100% khả năng là rất khó vì con số chỉ mang tính tương đối.

Theo quan điểm của tôi, một người luôn tìm cách khai thác thời gian rảnh rỗi, khai thác năng lực của bản thân để kiếm thêm thu nhập từ công việc khác mặc dù đã có thu nhập đều đặn từ công việc chính, thì người đó đang làm việc với 100% khả năng.

Ví dụ như một bạn là chuyên viên tài chính. Ngoài giờ làm việc trên công ty, bạn còn nhận tư vấn tài chính cho những khách ngoài để tăng thêm thu nhập hàng tháng. Bạn đó đang kiếm tiền với 100% khả năng.

Có những công việc làm thêm chưa đem lại thu nhập ngay từ ban đầu, thậm chí phải chi tiền để học hỏi, để làm quen như làm môi giới nhà đất hoặc viết blog,… Cũng có nhiều người sử dụng thời gian rảnh để tham gia các khóa học, nâng cao kiến thức. Họ xây dựng nền tảng để kiếm nhiều tiền hơn trong tương lai, vậy họ cũng đang kiếm tiền với 100% khả năng.

Tiết kiệm và chi tiêu hợp lý

nguyen-tac-tai-chinh-anh-04

Tôi có một câu hỏi đặt ra cho các bạn: “khi có tiền trong tay, việc đầu tiên bạn làm sẽ là gì?

Chi tiêu, mua sắm? Tiết kiệm? Hay đầu tư lấy lãi?…

Đa số mọi người sau khi nhận lương tháng hoặc một khoản thu nhập sẽ thích thứ gì là mua thứ đó, miễn trong khả năng chi trả, vì vậy câu trả lời tôi thường thấy là “chi tiêu trước, tiết kiệm sau”.

Thậm chí có những bạn chưa hề nghĩ tới việc đầu tư tiền để sinh lợi.

Bạn kiếm ra tiền thì bạn có quyền tiêu. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc rằng liệu khoản chi tiêu này chiếm bao nhiêu % thu nhập hàng tháng, liệu tiêu xong thì mình còn tiền để tiết kiệm, để đầu tư hay không?

Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn.

– Robert Kiyosaki – tác giả của bộ sách “Dạy con làm giàu” –

Tiết kiệm và chi tiêu hợp lý là tiền đề quan trọng giúp bạn đạt mục tiêu tài chính đã đặt ra.

Vì vậy, thay vì tìm cách để tiêu ngay số tiền mà bạn vừa có được, hãy nghĩ đến việc tiết kiệm tiền nhằm mục đích sinh lời cho mai sau.

Để giúp bạn kiểm soát dễ dàng tiết kiệm và chi tiêu, tôi sẽ giới thiệu với bạn phương pháp tiết kiệm chủ động.

Đọc thêm: Tiết kiệm chủ động sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu dễ dàng

Bảo vệ tiền khỏi rủi ro suy giảm và mất tiền

nguyen-tac-tai-chinh-anh-05

Bảo vệ tiền là nhằm loại bỏ những rủi ro mất tiền xảy ra khiến quỹ tài chính của bạn bị sụt giảm hoặc mất trắng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị mất tiền. Đơn giản như lạm phát sẽ khiến tiền mất giá trị ngay cả khi bạn để tiền trong két sắt.

Một số nguyên nhân khác như vướng vào các dự án lừa đảo, các kênh đầu tư dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp hay mắc vào bẫy vay nợ tín dụng. Lý do mọi người vướng vào thường là bị dụ dỗ, ham lãi suất cao và chung quy lại cũng chỉ vì thiếu kiến thức.

Bạn có thể tham khảo các nguyên nhân khiến bạn bị suy giảm và mất tiền tại đây.

Đầu tư thông minh vào những tài sản sinh lời bền vững

Tại sao không phải là đầu tư vào những tài sản sinh lời cao và nhanh?

Những tài sản sinh lời cao và nhanh thường đi kèm những rủi ro rất khó kiểm soát. Tài sản rủi ro cao có thể khiến bạn phải mất ăn mất ngủ vì giá trị tăng giảm thất thường. May mắn thì tài sản của bạn tăng giá, nhưng rủi ro cao (thực tế) là bạn sẽ mất trắng tất cả. Như vậy không khác gì đánh bạc!

Để đạt mục tiêu tài chính, bạn cần tiếp cận đến phương pháp đầu tư thông minh.

Đầu tư thông minh, tôi định nghĩa là khi bạn mua những tài sản sinh lời bền vững, có giá trị nội tại và đem lại lợi nhuận đều đặn cho bạn trong thời gian dài, thậm chí là trên 10 năm. Nắm giữ những tài sản đó như có trong tay cỗ máy kiếm tiền tự động vậy.

Khám phá: Những kênh đầu tư tài chính an toàn nhất bạn nên tham gia

Tổng kết về nguyên tắc tài chính

Tài chính cá nhân và các nguyên tắc tài chính không khó hiểu, nhưng lại không dễ thực hiện, chắc hẳn bạn đã từng mắc sai lầm trong quá trình quản lý tiền bạc của mình.

Dù bạn thực hiện hiệu quả nguyên tắc tài chính là kiếm tiền và tiết kiệm, nhưng chỉ sai lầm trong nguyên tắc bảo vệ tiền, đầu tư vào những dự án lãi suất cao đầy rủi ro thì mục tiêu tài chính sẽ ngày càng xa vời. Câu chuyện dưới đây là ví dụ điển hình:

“Hẹn gặp PV Tuổi Trẻ ở một quán cà phê tại TP.HCM, gương mặt thiếu ngủ, chị N. trò chuyện với giọng nói chứa uất ức, tố cáo vừa bị lừa 12.000 USD (hơn 276 triệu đồng) khi tham gia chứng khoán phái sinh quốc tế trên sàn United Market (UTD). Nét mặt buồn, chị N. nhớ lại khoảng thời gian đầu chị được mời vào một nhóm chat trên Zalo, mỗi ngày những người xa lạ trong nhóm liên tục khoe “đánh” thắng.”

Trích đoạn bài viết Sàn chứng khoán quốc tế “thiêu rụi” tiền người chơi trong chớp nhoáng của báo tuoitre.vn

Tất nhiên, hiếm người chưa từng sai lầm trong quản lý tiền bạc, hiếm ai chưa từng đầu tư hay kinh doanh thất bại trước khi đạt đến mục tiêu độc lập tài chính.

Nếu bạn nhìn vào những vấp ngã thực tế của những người khác và coi đó là bài học để rút kinh nghiệp, nếu bạn tự trang bị kiến thức để tối đa hóa những nguyên tắc tài chính cá nhân hiệu quả nhất thì chặng đường tài chính cá nhân sẽ trở nên dễ dàng hơn, lúc đó mục tiêu độc lập tài chính sẽ không còn là điều gì đó xa vời nữa.

LoadingTrả lời