Những kênh đầu tư tài chính an toàn bạn nên tham gia

Bài viết này Độc Lập Tài Chính sẽ giới thiệu đến các bạn những kênh đầu tư tài chính an toàn, vì những lý do sau:

 • Không cần bỏ quá nhiều công sức, thời gian và tiền bạc
 • Mức rủi ro trong khả năng kiểm soát
 • Được pháp luật Việt Nam bảo vệ

Nào, hãy tìm hiểu về những kênh đầu tư tài chính an toàn cùng tôi.

Những kênh đầu tư tài chính an toàn nên chiếm 5-15% danh mục đầu tư của các bạn

Tiền gửi ngân hàng

kenh-dau-tu-tai-chinh-an-toan-anh-01

Tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 1 năm có tỷ suất sinh lợi trung bình 6,5-8% năm.

Tất nhiên sẽ có những năm biến động mạnh. Năm 2010, ngân hàng Techcombank đẩy lãi suất lên đến 17%/năm. 10 năm sau, kinh tế đi xuống khiến lãi suất loanh quanh ở mức 5-6%/năm.

Nhìn chung, lãi suất ngân hàng ở mức ổn định và không biến động nhiều.

Với quyết tâm giữ vững hệ thống tài chính, ngân hàng Nhà nước Việt Nam không để cho các ngân hàng thương mại phá sản, tuy nhiên lãi suất có xu hướng giảm dần trong tương lai.

Tôi đánh giá đây là kênh đầu tư tài chính an toàn cao.

Đối với những ai đang tích lũy tiền để đầu tư cho tương lai thì nên gửi đến 80% tiền tích lũy vào ngân hàng.

Đối với những ai đang đầu tư thì tiền gửi ngân hàng nên chiếm 5-15% danh mục đầu tư.

Đầu tư vàng dài hạn

kenh-dau-tu-tai-chinh-an-toan-anh-02

Các bạn lưu ý hai chữ “DÀI HẠN”. Đầu tư vàng ngắn hạn theo kiểu “lướt sóng” rất nguy hiểm vì giá vàng trong ngắn hạn lên xuống thất thường và khó đoán.

Nắm giữ vàng dài hạn, tỷ suất sinh lời 8-9%/năm. Sinh lợi ổn định, tính thanh khoản cao, đây là kênh đầu tư tài chính an toàn nhất.

Tuy nhiên rủi ro cao đến từ việc bị mất trộm!

Kể cả những người đang tích lũy tiền hoặc đang đầu tư nên nắm giữ vàng dài hạn chiếm khoảng 5-15% danh mục đầu tư. Tỷ lệ này có thể đạt 50% nếu nền kinh tế suy thoái và lạm phát cao.

Bảo hiểm nhân thọ

kenh-dau-tu-tai-chinh-an-toan-anh-03

Sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ truyền thống đạt mức sinh lợi thấp chỉ 4,5-5%/năm chưa kể các lợi ích bảo hiểm.

Sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư đạt mức sinh lợi trung bình, chưa kể các lợi ích bảo hiểm, khoảng 6,5-10%/năm.

Tuy nhiên, nếu đã đầu tư vào Bảo hiểm nhân thọ, bạn nên đặt tiêu chí bảo vệ bản thân khỏi các rủi ro sức khỏe hơn là tiêu chí về tỷ suất sinh lợi.

Khi bạn gặp rủi ro về sức khỏe, Bảo hiểm nhân thọ sẽ đem lại mức tỷ suất sinh lợi rất cao, số tiền đem lại có thể bằng nhiều năm kiếm tiền của bạn.

Bảo hiểm nhân thọ là kênh đầu tư tài chính an toàn nhất cho sức khỏe, do đó nên được duy trì ở mức 5-10% danh mục đầu tư.

Trái phiếu doanh nghiệp

kenh-dau-tu-tai-chinh-an-toan-anh-04

Có thể hiểu đơn giản nếu bạn mua trái phiếu doanh nghiệp, tức là bạn cho doanh nghiệp vay tiền và doanh nghiệp có nhiệm vụ trả cả gốc và lãi cho bạn.

Trái phiếu doanh nghiệp có mức sinh lời 8-12%/năm đáng để cân nhắc đầu tư. Bạn cần xem xét về uy tín của doanh nghiệp như: báo cáo tài chính, cơ cấu cổ đông, doanh nghiệp có niêm yết hay không,…

Đối với những trái phiếu có mức sinh lời trên 13%, hãy cẩn trọng vì rủi ro cao là doanh nghiệp không thể trả nợ được cho bạn.

Và chỉ nên mua trái phiếu thời hạn 1 năm, nhiều nhất là 3 năm.

Bạn nên phân bổ 5-10% danh mục đầu tư là trái phiếu doanh nghiệp vì đây là kênh đầu tư tài chính an toàn mức trung bình.

[su_note note_color=”#FFFF66″ text_color=”#333333″ radius=”10″ class=”” id=””]Đọc thêm: Tìm hiểu về trái phiếu doanh nghiệp và nhận diện rủi ro[/su_note]

Chứng chỉ quỹ đầu tư

kenh-dau-tu-tai-chinh-an-toan-anh-05

Số liệu được lấy từ nền tảng đầu tư quỹ mở Fmarket

Đây là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng.

Khi bạn mua chứng chỉ quỹ, bản chất là ủy thác vốn cho các chuyên gia của công ty quản lý quỹ. Để mức đầu tư tài chính an toàn hiệu quả, bạn phải nghiên cứu và lựa chọn công ty quản lý quỹ tốt.

Đầu tư chứng chỉ quỹ trong ngắn hạn lợi nhuận không cao như kỳ vọng, chỉ đạt 8-10%/năm tùy quỹ. Nếu bạn đầu tư dài hạn, từ 3-5 năm thì mức lợi nhuận có thể đạt đến 15%.

[su_note note_color=”#FFFF66″ text_color=”#333333″ radius=”10″ class=”” id=””]5 kênh đầu tư trên có mức rủi ro từ thấp đến trung bình, tỷ suất sinh lời trung bình và tương đối ổn định. Bạn có thể chọn đầu tư 2, 3, 4 hoặc tất cả các kênh, mức đầu tư cho mỗi kênh chiếm 5-15% danh mục đầu tư và tổng đầu tư chiếm 30-50% danh mục đầu tư.[/su_note]

Những kênh đầu tư tài chính an toàn nên chiếm trên 50% danh mục đầu tư của các bạn

Khoảng 30-50% danh mục đầu tư dành cho những kênh đầu tư phía trên, vậy 50-70% còn lại sẽ phân bổ vào những kênh đầu tư sau:

Bất động sản – kênh đầu tư tài chính an toàn cao

Bất động sản không thể bị mất hay đánh cắp hay mang đi được. Mua được một món bất động sản phú hợp, được chi trả đầy đủ, quản lý cẩn thận là món đầu tư an toàn nhất thế giới

– Cố Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt –

Muốn mua được một món bất động sản phù hợp và sinh lời từ nó, bạn cần có kiến thức về thị trường, về quy hoạch, biết lựa chọn sản phẩm pháp lý tốt, chấp nhận chờ đợi thì bạn có thể đạt từ 12-20%/năm trong thời gian dài.

Hoặc những bạn đam mê “lướt sóng” bất động sản có thể đạt mức trên 20%/năm trong thời gian ngắn, tuy nhiên rủi ro lớn và cần bỏ nhiều công sức, thời gian để theo sát biến động thị trường.

Bất động sản tốt là tài sản có giá trị nội tại, bạn có thể kiếm được tiền hàng tháng thông qua cho thuê hoặc phát triển mô hình kinh doanh dựa vào nó. Sau cùng bạn có thể bán nó đi để hưởng mức lợi nhuận chênh lệch.

Rào cản lớn nhất để gia nhập giao dịch bất động sản là cần vốn nhiều. Những bạn ít vốn có thể tìm đến một nhóm người tin tưởng được để đầu tư chung.

Nhìn chung, về lâu dài bạn nên nắm giữ ít nhất một bất động sản với tính pháp lý tốt, đây là kênh đầu tư tài chính an toàn cao.

Đầu tư cổ phiếu dài hạn

Thị giá cổ phiếu VNM tham khảo trên trang cafef.vn

Đầu tư cổ phiếu dài hạn có thể giúp bạn đạt được mức sinh lời rất hấp dẫn từ 10-25%/năm, và nếu bạn có thể tìm ra những cổ phiếu tiềm năng, bạn sẽ đạt được siêu lợi nhuận khi giá cổ phiếu tăng lên gấp 2-3 lần. Nhưng để đạt được mức sinh lời hấp dẫn như vậy, bạn không thể bỏ qua học đầu tư chứng khoán từ A-Z.

[su_box title=”GỢI Ý” style=”default”  box_color=”#535A77″ title_color=”#FFFFFF” radius=”10″ class=”” id=””]

Nếu bạn hỏi mình học kiến thức đầu tư chứng khoán miễn phí ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình ?

[su_button url=”https://doclaptaichinh.vn/hoc-dau-tu-chung-khoan/” target=”blank” style=”flat” background=”#535A77″ color=”#FFFFFF” size=”12″ wide=”no” center=”no” radius=”auto” icon=”” icon_color=”#FFFFFF” text_shadow=”none” desc=”” download=”” onclick=”” rel=”” title=”” id=”” class=””]HỌC NGAY[/su_button]

[/su_box]

Về mặt bản chất, thị trường cổ phiếu là thị trường huy động vốn, không phải là mô hình cờ bạc như nhiều nhà đầu cơ lầm tưởng. Đầu tư cổ phiếu giúp cho các doanh nghiệp có vốn làm ăn, giúp nền kinh tế phát triển và nó có tỷ suất sinh lợi ở mức tốt.

Bạn có thể mua cổ phiếu từ các doanh nghiệp chưa niêm yết hoặc các doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán (công ty đại chúng).

Tôi khuyến khích các bạn mua cổ phiếu trên sàn chứng khoán vì các lý do sau:

 • Các công ty đại chúng phải công khai rộng rãi báo cáo kinh doanh, vậy bạn sẽ nắm nhiều thông tin về doanh nghiệp hơn
 • Tính thanh khoản của cổ phiếu cao
 • Trong gần 20 năm qua, thị trường chứng khoán (tính theo VN-Index) có tỷ suất lợi nhuận trung bình là 11,5%/năm. Nếu tính cả cổ tức thì lợi nhuận trung bình 12%/năm, trong đó có khá nhiều cổ phiếu đạt mức sinh lời 15-25%/năm, thậm chí có những cổ phiếu đạt mức 25-35%/năm.

Hãy lưu ý đến hai chữ “DÀI HẠN”. Nắm giữ cổ phiếu dài hạn sẽ là kênh đầu tư tài chính an toàn hơn là nắm giữ cổ phiếu ngắn hạn, lướt sóng.

Bạn có thể chọn những cổ phiếu tỷ suất sinh lợi tốt, ít biến động, vì thế rủi ro sẽ thấp và tạo một danh mục từ 4 đến 12 cổ phiếu (tùy vào ngân sách của bạn) để giảm rủi ro.

Hoặc bạn có thể nghiên cứu kỹ một vài cổ phiếu chất lượng, đang có thị giá thấp hơn giá trị nội tại, doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng tốt để mua vào và kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tăng cao hơn trong tương lai đồng thời nhận được dòng cổ tức tiền mặt đều đặn hàng năm.

[su_note note_color=”#FFFF66″ text_color=”#333333″ radius=”10″ class=”” id=””]Nếu như số vốn còn hạn chế, bạn nên ưu tiên cho kênh đầu tư cổ phiếu dài hạn. Khi đã tích lũy vốn đủ lớn, bạn nên tham gia thêm kênh bất động sản. Bạn có thể cơ cấu tỷ lệ đầu tư vào bất động sản và cổ phiếu là cân bằng, hoặc tỷ lệ 60:40 hoặc 70:30.[/su_note]

Kết bài

Đa số chúng ta không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp. Vì vậy, chúng ta nên lựa chọn những kênh đầu tư tài chính an toàn, mức rủi ro trong tầm kiểm soát và chấp nhận lợi nhuận ở mức trung bình đến khá.

Tin tôi đi, lợi nhuận có thể không hấp dẫn như những kênh đầu tư đầy rủi ro, nhưng nếu bạn đầu tư dài hạn với phương pháp đúng đắn thì mục tiêu tự do tài chính sẽ sớm đến với bạn.

Loading11 Bình luận

 • Bich Hong

  Anh cho em hỏi: Em muốn mua cổ phiếu qua công ty môi giới Yuanta có rủi ro không ạ? Và công ty Yuanta có phải là công ty chứng khoán quốc tế ko ạ? Vì em chưa tham gia chứng khoán bao giờ nên chưa hiểu rõ ạ! Em cảm ơn!

  • Hi bạn,
   Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (https://yuanta.com.vn/) là công ty thành viên của tập đoàn tài chính Yuanta Đài Loan. Yuanta là công ty môi giới chứng khoán uy tín. Yuanta Việt Nam sẽ giúp bạn giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam và các sản phẩm phái sinh, ngoài ra Yuanta cũng có sản phẩm chứng chỉ quỹ do họ phát hành. Yuanta Việt Nam không môi giới chứng khoán quốc tế bạn nhé.

 • Liên

  cho em hỏi sàn ĐK trade , ACX, Fpt, Miraaset , sàn nào an toàn hơn thì tham gia ạ. xin cảm ơn

  • Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của doclaptaichinh.vn

   Trong 4 cái tên bạn đưa ra thì có FPT và Mirae Asset là được pháp luật Việt Nam công nhận. FPT và Mirae Asset là Công ty tư vấn và môi giới chứng khoán, họ tư vấn và môi giới các sản phẩm như trái phiếu, cổ phiếu, phái sinh và chứng quyền được giao dịch trên sàn HOSE, HNX và UPCOM.

   2 cái tên còn lại là DKTrade và ACX là sàn môi giới (brokers) giao dịch hợp đồng chênh lệch giá (CFD) về ngoại hối (forex), hàng hóa (gold, oil,…) và tiền kỹ thuật số (coin). Theo tìm hiểu của mình thì ACX là sàn đã có phốt lừa đảo, còn DKTrade mình cũng không có thông tin đáng tin cậy vì 2 sàn này không được trang traderviet.com xác thực và cấp phép. Bạn nên lưu ý là tất cả những sàn môi giới giao dịch CFD và hoạt động mua bán CFD tại Việt Nam đều không được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Nếu bạn tham gia và bị lừa đảo thì sẽ không thể khởi kiện bên lừa đảo nhé!

   Hi vọng bạn chọn cho mình được kênh đầu tư an toàn. Thân!

 • Hiền

  Bạn cho mình hỏi , đầu tư trên app Fmarket có uy tín hay không ?

 • Ngan

  Cám ơn những chia sẻ tâm huyết của anh. Cho e hỏi là anh có nhận định gì về tiền mã hóa ạ? Không thấy anh đề cập đến nó, có phải nó không an toàn không ạ? Nhân tiện, anh có cần phụ tá hay chân sai vặt gì không ạ? E cũng mới tìm hiểu về chứng khoán. Nếu có thể giúp được gì thì e sẵn lòng, cũng là để e học hỏi thêm ạ. Cám ơn anh.

  • Cảm ơn bạn!

   1. Về tiền mã hóa: mình không đề cập đến tiền mã hóa vì nó nằm ngoài phạm vi hiểu biết của mình (thực ra mình cũng có tìm hiểu nhưng không đến mức chuyên sâu, chỉ hiểu căn bản thôi). Tiền mã hóa hiện không đủ an toàn vì: (1) nhiều nước (có cả Việt Nam) chưa công nhận đây là tài sản hợp pháp, nếu có tranh chấp, lừa đảo thì bạn sẽ không được nhà nước bảo vệ; (2) các định chế tài chính hay chính phủ chưa quy định về việc niêm yết token, coin trên các sàn giao dịch dẫn đến rất nhiều coin, token lừa đảo trôi nổi và dễ gây tổn hại đến nhà đầu tư; (3) vốn hóa thị trường không cao nên dễ bị các tổ chức lớn thao túng, làm giá; (4) biến động giá quá mạnh 24/24 nên rất khó theo dõi. Tuy nhiên, mình không phủ nhận đây là một kênh sinh lời hấp dẫn nếu như bạn có khẩu vị rủi ro cao, có thời gian quan tâm đến thị trường, chịu khó tìm kiếm những coin nền tảng tốt, có kiến thức về blockchain.

   2. Hiện tại mình chia sẻ kiến thức vì đam mê thôi. Bạn tìm hiểu thêm về chứng khoán qua các bài viết của mình nhé, nếu khó khăn gì thì mình sẵn lòng giải đáp thắc mắc (bạn để lại comment, mình sẽ cố reply nhanh nhất có thể). Trong tương lai nếu mình cần thêm cộng sự để phát triển nội dung website, mình sẽ liên hệ với bạn. Rất cảm ơn bạn đã dành sự quan tâm và hỗ trợ đến mình.

   Thân!

Trả lời