Chứng khoán quốc tế lừa đảo hay không? Bạn cần đọc ngay bài viết này!

Lợi nhuận kếch xù, bao lãi, rút tiền dễ dàng, phải chăng chứng khoán quốc tế lừa đảo để rồi thực tế, nhiều người đã phải ngậm trái đắng, cháy tài khoản.

“Chào anh, em gọi từ sàn giao dịch chứng khoán quốc tế ABC, em xin gửi tài liệu qua mail…, bên em bao lãi, rút tiền dễ dàng, không phí môi giới…”

Bạn nghe có quen không? Nếu thấy quen thì hãy dành vài phút để đọc bài viết này, mà nếu không thấy quen thì cũng hãy đọc tiếp để trang bị kiến thức nhằm bảo vệ ví tiền nhé.

Chứng khoán quốc tế là gì? Chứng khoán quốc tế lừa đảo ở Việt nam?

chung-khoan-quoc-te-lua-dao-anh-01

Trước tiên, mình khẳng định chứng khoán quốc tế là có thật, và giao dịch trên đó là có thật.

Ở thị trường tài chính nước ngoài có một khái niệm là “Chứng chỉ lưu ký” – Depositary Receipts (“DR”), cụ thể hơn có Global Depositary Receipts (lưu hành tại Châu Âu, Châu Mỹ, Úc) và American Depositary Receipts (lưu hành ở Mỹ).

Khi bạn muốn tham gia thị trường chứng khoán tại một quốc gia, ví dụ là Mỹ – nơi bạn không có quốc tịch, bạn phải giao dịch DR do ngân hàng phát hành. Các ngân hàng tại Mỹ là đơn vị sở hữu chứng khoán, sau đó phát hành DR dựa trên chứng khoán cơ sở, và bán DR đó cho bạn – người có nhu cầu đầu tư chứng khoán xuyên biên giới.

DR không phải là tài sản gốc hay tài sản cơ sở (“Underlying Asset”), có thể hiểu nôm na nó như một loại chứng khoán mới – một dạng chứng khoán phái sinh, giúp những người nằm ngoài biên giới tiếp cận đến cổ phiếu của các công ty ở nước sở tại.

Giao dịch DR được pháp luật tại nhiều quốc gia công nhận, tuy nhiên nếu bạn và tôi – công dân Việt Nam mở tài khoản tại một sàn giao dịch chứng khoán quốc tế nhằm giao dịch DR thì không được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ, chưa kể giao dịch DR tại Việt Nam đã biến tướng và có dấu hiệu của chứng khoán quốc tế lừa đảo.

Những rủi ro đến từ chứng khoán quốc tế lừa đảo

Rủi ro pháp lý do chứng khoán quốc tế lừa đảo

chung-khoan-quoc-te-lua-dao-anh-02

Tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 135/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 31/12/2015: “nhà đầu tư cá nhân có quốc tịch Việt Nam chỉ được thực hiện đầu tư gián tiếp ra nước ngoài dưới hình thức tham gia chương trình thưởng cổ phiếu phát hành ở nước ngoài”, và phải đảm bảo theo nguyên tắc quy định tại Điều 8 Thông tư 10/2016/TT-NHNN với sự quản lý của Ngân hàng nhà nước.

Giải thích thêm về chương trình thưởng cổ phiếu: giả dụ bạn là nhân viên của một công ty nước ngoài, khi công ty phát hành cổ phiếu để thưởng cho nhân viên thì bạn được quyền sở hữu cổ phiếu đó một cách hợp pháp và được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Có thể thấy, giao dịch DR – một hình thức đầu tư gián tiếp ra nước ngoài không được pháp luật Việt Nam công nhận là hợp pháp. Vì vậy, các nhà đầu tư sẽ khó có thể đòi quyền lợi nếu phát hiện chứng khoán quốc tế lừa đảo.

Rủi ro đến từ môi giới và nền tảng giao dịch

chung-khoan-quoc-te-lua-dao-anh-03

Thực tế bạn không giao dịch hay làm việc trực tiếp với sàn giao dịch. Người làm việc trực tiếp với bạn là nhân viên telesales (môi giới) của các đại lý được sàn ủy quyền.

Hành vi chứng khoán quốc tế lừa đảo bắt đầu từ đại lý môi giới. Họ cuốn hút nhà đầu tư tham gia nhờ cam kết bao lãi, các khóa học và sự kiện quy mô được tổ chức tại những địa điểm sang trọng. Khi bạn xiêu lòng thử may mắn với số tiền thấp, tư vấn viên sẽ báo lãi để dụ con mồi vào tròng. Đến lúc bạn tin tưởng và tham gia với số tiền lớn, họ sẽ báo lỗ đột ngột và kết quả là bạn sẽ cháy tài khoản.

Thiếu thông tin về thị trường là điểm yếu lớn nhất của người tham gia, hầu như họ phó mặc hoàn toàn quyết định đặt lệnh mua và bán cho môi giới. Môi giới sẽ tư vấn thời điểm đặt lệnh họ cho là sinh lời. Khi bạn đặt lệnh mua thì sẽ bị cộng giá lên, đặt lệnh bán thì sẽ bị trừ giá đi, nhà đầu tư sẽ dần thua lỗ.

Chưa kể dòng tiền đầu tư của bạn có thể không đến được sàn giao dịch mà sẽ bị đại lý giữ lại. Hành vi chứng khoán quốc tế lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi với những thông tin mù mờ, ít ỏi khiến các nhà đầu tư khó có thể kiểm chứng.

Một nhà đầu tư đã chia sẻ với tôi rằng anh đã nạp 2.000 USD vào sàn UTspot và được một môi giới tự xưng đang sống ở nước ngoài tư vấn mua nhiều mã cổ phiếu lạ. Làm theo hướng dẫn, tài khoản của anh bị lỗ 1.000 USD lập tức. Các ngày tiếp theo, nhà đầu tư này đánh ngược tư vấn của môi giới sàn và lãi gần 4.000 USD nên quyết định rút vốn. Tuy nhiên, sàn không cho rút với lý do “nghi ngờ tiền trong tài khoản là phi pháp, để chứng minh tiền hợp pháp thì phải nạp tiền đánh tiếp”. Làm theo chỉ dẫn, tài khoản của nhà đầu tư này đột ngột âm tới tận 4.000 USD.

Bạn thấy đó, kể cả khi bạn có kiếm lời được nhờ may mắn thì bạn cũng không thể rút vốn với nhiều lý do đến từ sàn như: không xác minh được nguồn tiền, vi phạm chính sách, luật chống rửa tiền, v.v. và thậm chí đến một ngày, sàn giao dịch đột ngột sập vì lỗi kỹ thuật, tài khoản và số tiền của bạn bỗng chốc bốc hơi thành zero.

Ông Nguyễn Thế Minh – giám đốc phân tích, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam:

Đòn bẩy cao, khả năng mất trắng

Hoạt động lừa đảo trên thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế tại VN rất thông dụng. Có hai dạng lừa đảo. Một là ủy thác đầu tư có cam kết, nhà đầu tư chuyển tiền trực tiếp vào một tài khoản mà sàn môi giới cung cấp và sàn dùng số tiền này kinh doanh trên thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế bằng cách sử dụng đòn bẩy rất cao, tỉ suất sinh lời 1 tháng, 1 năm, thậm chí 1 ngày rất lớn. Họ cam kết mức lãi suất rất lớn, nhưng nếu đầu tư thất bại, lỗ, nhà đầu tư dễ dàng mất tiền.

Dạng thứ hai, vì cá nhân đầu tư chứng khoán quốc tế chưa hợp pháp tại VN nên lệnh đặt giao dịch có thể không được chuyển trực tiếp qua sàn giao dịch quốc tế mà phải thông qua đại lý tại VN. Lệnh này có khả năng bị sửa. Ngoài ra, khi nạp tiền vào, khả năng nhà đầu tư rút ra rất khó, thậm chí đã xảy ra nhiều trường hợp không thể rút tiền được.

Khi giao dịch, nhà đầu tư thường ham chọn đòn bẩy cao, tới 1:50, 1:100 hoặc thậm chí 1:1.000, tức có nghĩa ít tiền nhưng mua được nhiều cổ phiếu mệnh giá cao. Tuy nhiên, khi lệnh ngược xu hướng, khả năng “cháy” tài khoản lớn. Nhà đầu tư buộc phải đắp tiền vào chơi tiếp để gỡ lỗ hoặc để mất trắng.

Trích thông tin từ Báo tuoitre.vn, bạn có thể đọc thêm tại đây.

Tóm lại, tôi khuyến khích các bạn nên tham gia các kênh đầu tư tài chính an toàn được pháp luật Việt Nam bảo vệ để kiểm soát được rủi ro, tránh xa các đầu tư vào kênh chứng khoán quốc tế lừa đảo.

5 4 votes
Đánh giá bài viết
guest
11 Comments
cũ nhất
mới nhất được bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Trần thị Bình
Trần thị Bình
2 năm cách đây

Tôi đã chơi thị trường chứng khoán lớn don stock Exchange Group (LSE), tk của tôi ở nền tảng lên tới 59.057 USD , và tôi muốn rút số tiền đó ra nhưng môi giới kêu tôi phải đóng thuế mới rút dc , và tôi đóng tới 17.854 USD rồi tôi vẫn không rút ra được. Như vậy tôi đã bị lừa đảo rồi phải không?

Van
Van
2 năm cách đây

Tôi cũng bị sàn acx mới lừa đảo nộp 2000 vào chơi vài lệnh là cháy tk luôn

thu
thu
1 năm cách đây

Bây giờ nhiều trò lừa đảo thật. nhiều ng k vào mạng xem tin tức k biết được. cứ nghĩ ck thì k phải lừa đảo nên vào chơi k biết được rủi ro đến mức nào. cg hướng dẫn thì cứ hối thúc nạp tiền, nạp bao nhiêu chúng cho cháy bấy nhiêu. mọi ng hãy chia sẻ thật nhiều để nhiều ng biết còn tránh. Chứ chúng hối thúc vay tiền để vào gỡ. Nhiều ng đã phải bán nhà đi để trả nợ đó. đúng là bọn nó k có lương tâm.

Thanhpv
Thanhpv
1 năm cách đây

Cám ơn add, kiến thức rất bổ ích!

My chi
My chi
1 năm cách đây

Admin cho mình xin zalo để mình tìm hiểu thêm dc không ạ, ví dụ như có nên đầu tư chứng khoán quốc tế không hay chỉ nên đầu tư chứng khoán cơ sở, hiện mình đang làm sale bên ck quốc tế sàn dk trade, mình có nên tiếp tục làm không, mình muốn học thêm về chứng khoán nhưng không biết học ở đâu hết nên phải làm sale chứng khoán…

Trang
Trang
11 tháng cách đây

Tối cũng đã tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán London 100M cũng ko rút được tiền, sau khi tham gia kéo lệnh thánh công, CG yêu cầu nhập số tk và CCCD để rút tiền xuống, họ nói tôi khoảng 10 phút nhận được tiền, tôi chờ hoài ko thấy nên hỏi lại, họ kiểm tra nói tk sai, trong khi đó số tk tôi thuộc nằm lòng, dò đi dò lại trước khi xác nhận, xong họ yêu cầu chuyển 200M để kéo tiền xuống rồi chuyển lại liền và họ tự nhập tk cho tôi luôn để ko bị sai, sau khi tôi chuyển tiền xong nói phải mua phần mềm 200M tẩy số dư tk là chuyển tiền cho tôi ngay, sau khi tôi chuyển xong họ nói chờ 10 phut, xong họ nói tk bị tẩy xoá ko rút tiền xuống được, giờ chuyển qua bắn tiền tự động, yêu cầu chuyển 300M nữa, nhưng tôi mượn ko có đành bỏ cuộc, đây là những lời chia sẽ các bạn chú ý đừng để bị lừa như tôi!!

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top
0
Would love your thoughts, please comment.x