Kim Tứ Đồ là gì? Khám phá bạn là ai trong Kim tứ đồ

Kim tứ đồ là một khái niệm nói đến 4 nhóm người làm ra tiền trong xã hội, bất cứ ai trong chúng ta cũng thuộc về 1 trong 4 nhóm đó. Cùng Độc Lập Tài Chính khám phá bạn thuộc vị trí nào trong Kim tứ đồ nhé.

Kim Tứ Đồ là gì?

Khái niệm Kim tứ đồ được nhắc đến lần đầu vào năm 1997 trong cuốn sách Cha giàu cha nghèo – một tác phẩm best seller của tác giả Robert Kiyosaki, cuốn sách này cũng được coi như kim chỉ nam cho sự độc lập tài chính, tự do tài chính của nhiều cá nhân trên thế giới.

Trong cuốn sách đó, tác giả đề cập đến Kim tứ đồ và các kênh đầu tư tài chính để đạt được sự giàu có.

Khám phá: Những kênh đầu tư tài chính an toàn bạn nên tham gia

Bạn có thể mua sách Cha giàu cha nghèo tại đây

Dù bạn kiếm tiền bằng bất cứ phương pháp gì, bạn cũng sẽ ở một trong 4 góc của Kim tứ đồ và khi bạn đã hiểu rõ Kim tứ đồ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra bạn đang làm việc vì tiền hay tiền đang làm việc cho bạn.

Robert Kiyosaki

Kim tứ đồ biểu thị 4 nhóm người làm ra tiền theo tính chất công việc:

 • Nhóm 1 (Employee): gồm những người làm công, làm thuê;
 • Nhóm 2 (Self-Employed): gồm những người làm việc tự do (freelancer) hoặc tự làm chủ;
 • Nhóm 3 (Business Owner): gồm chủ doanh nghiệp, hay còn gọi là doanh nhân;
 • Nhóm 4 (Investor): là các nhà đầu tư, cụ thể hơn là đầu tư chuyên nghiệp.

Mỗi nhóm sẽ sử dụng những yếu tố khác nhau để làm ra tiền, nhưng có một yếu tố mà không nhóm nào thiếu được là KASH, viết tắt của Knowledge – kiến thức, Attitude – thái độ, Skills – kỹ năng và Habits – thói quen. KASH phát âm như CASH (tiền mặt), có vẻ không liên quan nhưng KASH liên hệ rất mật thiết đến việc kiếm bộn tiền.

Gợi ý

Nếu bạn hỏi mình học kiến thức đầu tư chứng khoán miễn phí ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình ?

Phân loại 4 nhóm người làm ra tiền theo Kim tứ đồ

Người làm công, làm thuê

Phần lớn mọi người có định kiến về nhóm đầu tiên trong Kim tứ đồ khi cho rằng: có làm cả đời cũng chẳng giàu được.

Nhưng nghịch lý là đa số người Việt Nam thích làm công, làm thuê, làm công chức nhà nước vì muốn nhàn việc và yên ổn về tài chính. Suy nghĩ như vậy thì bảo sao khó giàu!

Những người làm công, làm thuê nếu biết khai thác công sức, thời gian và KASH (trình độ cao hơn người làm thuê bình thường, tôi gọi là người làm thuê chuyên nghiệp) thì có thể kiếm được mức lương cao kèm theo nhiều ưu đãi khác. Kết hợp với quản lý tài chính cá nhân, đầu tư tài chính đúng đắn thì sẽ dư dả tài sản và có thể sánh ngang với những người giàu.

Tất nhiên, họ khó có thể giàu như những doanh nhân và nhà đầu tư thành công, nhưng rủi ro mất tài sản của người làm thuê chuyên nghiệp ở mức thấp nhất trong Kim tứ đồ.

Người làm việc tự do hoặc tự làm chủ

Tôi định nghĩa người làm việc tự do (freelancer) tương đồng với tự làm chủ (self-employed).

Nhóm thứ 2 trong Kim tứ đồ cũng dùng công sức, thời gian và KASH để làm ra tiền như nhóm 1. Khác với nhóm 1, nhóm 2 không làm thuê cho người khác mà làm việc cho chính bản thân.

Vì vậy, họ được tự do hơn về thời gian, được làm điều họ muốn, theo cách thức họ tự đặt ra chứ không bị áp đặt theo quy chuẩn bởi một ông sếp vạch sẵn cho họ.

Tuy nhiên, muốn kiếm được tiền của thiên hạ thì phải cung cấp được sản phẩm, dịch vụ tốt cho xã hội. Nếu có khách mua thì bạn gần như được hưởng trọn thù lao, nhưng nếu không có khách mua thì sẽ không có thu nhập, áp lực tiền bạc sẽ cao hơn nhóm làm thuê.

Vì đặc điểm thu nhập bấp bênh nên ít ai chọn nghề làm việc tự do như một công việc chính. Nhiều người vẫn đi làm thuê để có thu nhập ổn định và coi nghề làm việc tự do như nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập. Những người có tầm nhìn xa có thể chọn nghề tự do như bước đệm cho việc thành lập doanh nghiệp.

Làm chủ doanh nghiệp, doanh nhân

Doanh nhân từ chỗ bị xem là những kẻ coi trọng đồng tiền, giờ đã được mọi người ngưỡng mộ nhất trong Kim tứ đồ vì đóng góp công ăn việc làm và kinh tế cho xã hội.

Tuy được ngưỡng mộ, nhưng số ít người Việt Nam dám dấn thân vào con đường chủ doanh nghiệp, phần vì sợ thất bại, mất đi những cái đang có, sợ thoát khỏi vùng an toàn (comfort zone). Lạ thay, những người càng có kinh nghiệm quản lý cấp cao lại sợ trở thành doanh nhân, có lẽ họ hiểu những khắc nghiệt của thương trường.

Trái lại, không ít những bạn trẻ với thiếu sót kinh nghiệm lại được khuyến khích khởi nghiệp, trở thành doanh nhân – gọi là trào lưu start-up!

Để trở thành một doanh nhân có thể kiếm ra lợi nhuận không hề đơn giản như những gì mọi người nghĩ, họ cần có nhiều yếu tố hơn những nhóm còn lại trong Kim tứ đồ, gồm: ý tưởng, hệ thống, con người, vốn và KASH.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp

Theo quan điểm của Robert Kiyosaki, investors là các nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp. Nhà đầu tư cá nhân có thể tự đầu tư hoặc hùn vốn để hợp thành một quỹ đầu tư, công ty quản lý quỹ,…

Họ khiến tiền đẻ ra tiền bằng cách đầu tư vào những tài sản tài chính có tiềm năng tăng giá trong tương lai như chứng khoán, phái sinh, tiền kỹ thuật số, hợp đồng chênh lệch giá (CFD),… hoặc tài sản hữu hình như bất động sản.

Dù không thực sự tạo ra sản phẩm, của cải cụ thể cho xã hội, các nhà đầu tư góp phần thúc đẩy thị trường tài chính và thị trường bất động sản phát triển thông qua tạo tính thanh khoản cho các tài sản, minh bạch nguồn vốn cung cấp cho doanh nghiệp.

Hai kênh đầu tư phổ biến nhất được các nhà đầu tư ưa chuộng là chứng khoán và bất động sản với tỷ suất lợi nhuận từ trung bình đến cao. Vì vậy để kiểm soát rủi ro, họ phải luôn cập nhật thông tin về thị trường và cũng không thể thiếu KASH, yếu tố dẫn đến thành công.

Tuy nhiên, hiện nay khái niệm nhà đầu tư thường bị nhầm lẫn với nhà đầu cơ (trader/speculator). Những nhà đầu cơ ưa thích mạo hiểm, sẵn sàng đặt cược số tiền lớn vào những tài sản có tính rủi ro cao để kiếm lợi nhuận nhanh chóng trong ngắn hạn.

Vì tư duy đầu tư bị lẫn lộn với đầu cơ nên rất ít nhà đầu tư cá nhân kiếm được lợi nhuận đều đặn. Nhà đầu tư thông minh sẽ phải đa dạng danh mục đầu tư để giảm thiểu tối đa rủi ro và nắm vững những nguyên tắc căn bản của đầu tư.

Đây là nhóm có thể làm giàu nhanh nhất trong Kim tứ đồ, nhưng cũng là nhóm chịu rủi ro cao nhất.

Bạn lựa chọn thuộc về phía bên nào của Kim tứ đồ?

Quay trở lại câu chuyện kim tứ đồ, 2 nhóm nằm bên tay trái thường sẽ kiếm ít tiền hơn 2 nhóm nằm bên tay phải. Tuy nhiên, không phải cứ thuộc nhóm 1 hoặc 2 là kiếm ít tiền. Nếu như bạn làm thuê cho những doanh nghiệp lớn, bạn sẽ có mức đãi ngộ cao. Bạn cũng có thể dịch chuyển bản thân dần sang nhóm 4 – trở thành một nhà đầu tư cá nhân.

Người làm thuê có thể kiếm được nhiều tiền?

Câu trả lời là có! Tôi đã gặp rất nhiều người làm thuê cho các doanh nghiệp, tập đoàn và cuộc sống của họ đã đạt mức khá giả.

Ví dụ nhé…

Nhân viên của Công ty Cổ phần Thế giới Di động (mã chứng khoán: MWG) không chỉ hưởng lương thưởng mà còn có quyền mua cổ phiếu ưu đãi được phát hành cho người lao động, tức trở thành cổ đông và nắm giữ tài sản có khả năng sinh lời từ cổ tức và thị giá trên sàn chứng khoán.

Năm 2018, MWG có kế hoạch phát hành 10 triệu cổ phiếu ESOP, tương ứng 3% khối lượng cổ phiếu đang lưu hành với mức giá chào bán rất ưu đãi, chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu.

Trong khi, giá cổ phiếu trên thị trường thời điểm đó là 87.000 đồng/cổ phiếu! Nhân viên của MWG có thể mua cổ phiếu công ty với giá rẻ hơn 8 lần so với giá thị trường.

Nếu bạn đủ khả năng, tại sao không trở thành người làm thuê chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp lớn. Doanh nghiệp lớn sẵn sàng chi trả mức đãi ngộ hàng năm rất cao cho nhân viên, miễn là đáp ứng đủ trình độ họ đặt ra.

Trở thành nhà đầu tư để đạt tự do tài chính

Thu nhập từ công việc chính đã giúp bạn đáp ứng nhu cầu chi tiêu trong cuộc sống. Vậy còn số tiền tiết kiệm được, bạn sẽ làm gì với nó? Chi cho những món đồ đắt tiền? Hay để trong két sắt?…

Những món đồ đắt tiền là tiêu sản và mất giá trong tương lai. Kể cả bạn để tiền trong két sắt, giá trị của nó sẽ bị giảm đi vì lạm phát. Do đó, để số tiền nhàn rỗi của bạn sinh sôi trong tương lai, bạn cần biết cách quản lý tài chính cá nhân và đầu tư.

Một người làm thuê cũng có thể chuyển dịch sang nhóm 4 trong kim tứ đồ. Bạn có thể bắt đầu với đầu tư chứng khoán vì yêu cầu ít vốn. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là bạn phải trang bị kiến thức trước khi đầu tư. Nếu như bạn không hiểu gì về những thứ bạn mua bán, nguy cơ thua lỗ sẽ đến với bạn.

Gợi ý

Nếu bạn hỏi mình học kiến thức đầu tư chứng khoán miễn phí ở đâu là oke nhất thì bấm vào link dưới đây nhé. Hơn 50000 người đang học chứ không chỉ riêng mình ?

Nhiều người quyết định từ bỏ công việc đem lại thu nhập ổn định để trở thành nhà đầu tư toàn thời gian, tuy nhiên tôi không khuyến khích điều này. Lợi nhuận đầu tư trong ngắn hạn rất bấp bênh, không đủ ổn định để họ trang trải cuộc sống.

Do đó, bạn nên duy trì công việc chính để có thu nhập ổn định, đáp ứng nhu cầu chi tiêu hàng tháng của bạn và dành ra một phần tiền nhàn rỗi để đầu tư. Kiên trì đầu tư đều đặn trong dài hạn sẽ đem lại kết quả tuyệt vời cho bạn.

Bạn đã có lựa chọn cho bản thân chưa?

Robert Kiyosaki có quan điểm khá cực đoan. Ông cho rằng chỉ có những người thuộc nhóm 3 hoặc 4 trong kim tứ đồ mới có thể đạt giàu có và tự do tài chính.

Đồng ý là những người thuộc nhóm 3 hoặc 4 sẽ có cơ hội làm giàu nhanh, nhưng cuộc sống đâu bằng phẳng, rủi ro trên con đường làm giàu luôn chờ đợi họ. Ngược lại, những người thuộc nhóm 1 hoặc 2 có thể xuất phát điểm của họ chậm hơn, nhưng nếu họ kiên trì thì con đường tự do tài chính sẽ rộng mở.

Thực ra, không quan trọng bạn thuộc nhóm nào trong kim tứ đồ, quan trọng bạn có đủ năng lực để kiếm nhiều tiền hay không mà thôi.

Tóm lại, nhóm nào trong kim tứ đồ cũng đóng góp một phần giá trị với xã hội. Dù bạn thuộc nhóm nào, bạn cũng có thể đạt mức sống, đạt mục tiêu tự do tài chính mà mình muốn nếu bạn biết thực hiện những nguyên tắc tài chính hiệu quả!

Tìm hiểu thêm: Những nguyên tắc tài chính cá nhân hiệu quả

Qua bài viết này, bạn đọc có thể biết vị trí của mình trong kim tứ đồ. Bạn sẽ tiếp tục duy trì vị trí hiện tại, hay thay đổi sang vị trí khác? Điều đó phụ thuộc vào năng lực và mục tiêu của bạn, và chỉ có bạn mới có thể quyết định câu trả lời.

Loading8 Bình luận

 • My my

  Khi nhân viên đc đầu tư thì họ đã ơ nhóm 4 rồi

  • Hi bạn! Rất cảm ơn vì bạn đã quan tâm đến bài viết của doclaptaichinh.vn

   Nhóm 4 dựa trên Kim tứ đồ là những NHÀ ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP, họ kiếm sống bằng nghề đầu tư vào các tài sản như bất động sản, chứng khoán, các sản phẩm phái sinh như CFD,…
   Nhân viên – theo cách gọi thông dụng hoặc nếu nói cụ thể hơn là người làm thuê, làm công ăn lương thì khó có thể được gọi là một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nhà đầu tư chuyên nghiệp cần bỏ rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức và trí tuệ vào việc đầu tư (full-time investor), trong khi nhân viên còn phải dành tối thiểu 8 tiếng/ngày vào công việc chính của họ, do đó việc họ có đầu tư cũng chỉ là công việc phụ (part-time) nên khó có thể gọi là “chuyên nghiệp”.
   Dù sao, mình không khuyến khích mọi người tự coi mình là nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thứ nhất, tự coi mình là chuyên nghiệp sẽ dẫn đến tự phụ, tự tin thái quá vào kỹ năng và kiến thức đầu tư của bản thân. Thứ hai, rất ít người có một cuộc sống ổn định chỉ dựa vào đầu tư vì đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đa số chúng ta không đủ trình độ, kiến thức và thời gian của một full-time investor, vì thế nên có một công việc chính và trích một phần thu nhập để đầu tư thì an toàn hơn so với full-time investor rất nhiều. Con đường làm giàu có thể chậm, nhưng sẽ chắc chắn và ít rủi ro hơn.
   Thân!

 • Nguyễn Huy

  1. Nhóm nào “vip” nhất?
  2. Bạn đang ở nhóm nào?
  3. Bạn có thể nhảy từ nhóm này sang nhóm khác?
  4. Bạn không thể thay đổi bản thân mình thì sao?
  5. Cách thức để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân?
  Trả lời tất cả các câu hỏi trên là một điều thú vị.
  Nguyễn Huy tùy hứng.

  • Hi bạn! Rất cảm ơn vì bạn đã quan tâm đến bài viết của doclaptaichinh.vn

   Những câu hỏi bạn đặt ra quả thật không dễ trả lời. Chúng ta có lẽ sẽ phải mất nhiều thời gian để có đáp án riêng cho bản thân mình.

   Thân!

 • Lê Đức Hiếu

  Mô hình này chỉ để chém gió cho vui thôi còn thực té nó hoàn toàn khác ko thể áp dụng được để là investor là rất khó vô cùng khó. Các chủ tịch Tập Đoàn cũng chỉ là người kinh doanh để làm người đầu Tư nó ko đơn giản 1 tí nào.

  Nên thay đổi mô hình thì có vẻ hợp lý hơn kể cả ông  Robert Kiyosaki cho ông đấy đi đầu Tư 90% ông đấy sẽ thất bại thôi

  • Hi bạn,

   Việc làm investor khó hay không còn tùy thuộc vào từng người. Tất nhiên làm investor rất khó, các nhà đầu tư hoặc đầu cơ nổi tiếng trên thế giới đằng sau họ là cả một bộ máy chuyên phân tích doanh nghiệp, tìm kiếm cơ hội đầu tư, chiến lược tài chính, huy động vốn,… Một nhà đầu tư cá nhân rất khó để trở thành investor chuyên nghiệp.

   Vì vậy mình không khuyến khích người đọc phải trở thành investor chuyên nghiệp để làm giàu. Hãy cứ làm tốt công việc của bản thân, kể cả là làm thuê và tích góp tiền rồi đầu tư dần vào các sản phẩm tài chính thì lâu dài cũng sẽ có cuộc sống đủ để đạt được độc lập/tự do tài chính.

   Cảm ơn bạn đã đóng góp quan điểm!

Trả lời